Trầm cảm sau khi sinh là gì?

Sau khi sinh một người phụ nữ có các triệu chứng trầm cảm đáng kể trong giai đoạn này và được cho là có trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh phổ biến ở các bà mẹ mới sinh lần đầu, tỷ lệ lên tới 85%. Những bà mẹ mới sinh thường nhạy cảm về cảm xúc và dễ khóc. Trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong hai đến ba tháng đầu sau khi sinh. Người mẹ cảm thấy buồn hoặc vô vọng và đôi khi nghĩ mình không có giá trị, hoặc nghĩ bị bỏ rơi. Các bà mẹ lúc ấy không thể tập trung và không thể quan tâm đến bất cứ điều gì, ngay cả em bé. Trong một số trường hợp, người mẹ có thể cảm thấy bị choáng ngợp bởi nhu cầu của em bé và trở nên lo lắng dữ dội. Điều này có thể dẫn đến những suy nghĩ lo lắng hoặc nỗi ám ảnh về hạnh phúc của em bé và các hành động lặp đi lặp lại cưỡng bức, chẳng hạn như kiểm tra em bé liên tục hoặc gọi điện cho bác sĩ nhi khoa liên tục để đặt câu hỏi.

Một bà mẹ có nhiều khả năng bị trầm cảm sau sinh nếu có:

  • Tiền sử trầm cảm trước đây, bao gồm trầm cảm trong thai kỳ.
  • Hôn nhân gặp rắc rối.
  • Rất ít thành viên gia đình hoặc bạn bè hỗ trợ.
  • Xuất hiện căng thẳng gần đây.
  • Khó khăn trong việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là nếu trẻ có vấn đề y tế nghiêm trọng

Các bà mẹ vị thành niên, đặc biệt nếu họ đến từ các gia đình có ít nguồn lực kinh tế, có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh.

Trong một dạng hiếm hoi của chứng rối loạn này, xảy ra ở 1 trong số 1.000 lần sinh, người mẹ bị rối loạn thần, tức là, các bà mẹ không thể nhận ra tình hình hiện tại, mơ màng và đôi khi cảm thấy tuyệt vọng. Tình trạng này đôi khi được gọi là rối loạn tâm thần sau sinh. Người mẹ có thể có ảo giác (thay đổi nhận thức, ví dụ, nghe hoặc ngửi những thứ không có) hoặc ảo tưởng (niềm tin sai lầm, chẳng hạn như ý tưởng rằng con mình bị quỷ ám).

Tình trạng này thường được kết hợp với rối loạn lưỡng cực. Nó là cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Và một khi nó đã xảy ra nó rất có khả năng xảy ra lần nữa nếu người mẹ có đứa con khác.

Các nhà nghiên cứu có nhiều lý do cho rằng những thay đổi sinh học góp phần vào những vấn đề tâm trạng này. Trong những tuần sau khi sinh, những thay đổi đáng kể xảy ra ở mức độ hormone giới tính và trong việc điều chỉnh kích thích tố căng thẳng. Trong trầm cảm sau sinh, có lẽ như là một phản ứng với sự thay đổi nội tiết tố, có thể có những thay đổi tinh tế trong các bộ phận của não mà quá trình cảm xúc và trong các vùng não chịu trách nhiệm quản lý tương tác xã hội. Những thay đổi này rất quan trọng không chỉ đối với người mẹ mà còn đối với em bé mới.

Ít hơn một nửa số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh tìm cách điều trị cho vấn đề này. Một số bà mẹ mới không biết rằng trầm cảm sau sinh là một căn bệnh thực sự, có thể điều trị được. Những người khác tin rằng họ sẽ cảm thấy hạnh phúc sau khi sinh con, và rất xấu hổ về các triệu chứng của họ rằng họ không yêu cầu giúp đỡ.

Bình luận

Bình luận gần đây (0 bình luận)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909857629