Những dấu hiệu khi bị trầm cảm sau sinh

Một phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có thể có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Cảm thấy chán nản, với những giọt nước mắt hoặc khócCảm thấy lo lắng, đôi
 • khi bị ám ảnh và cưỡng ép, thường là về phúc lợi của em bé hoặc về việc có thể thực hiện trách nhiệm với tư cách là một người mẹ
 • Cảm thấy vô vọng, vô giá trị hoặc có tội
 • Cảm thấy khó chịu hoặc nặng nề
 • Mất hứng thú hoặc niềm vui trong mọi hoạt động, bao gồm niềm vui khi làm mẹ
 • Thay đổi khẩu vị (ăn quá nhiều hoặc không ăn đủ)
 • Các vấn đề về giấc ngủ (ví dụ, khó ngủ hoặc thức dậy đặc biệt sớm)
 • Tâm lý kích động
 • Kiệt sức cực độ vượt quá sự mệt mỏi bình thường do chăm sóc trẻ sơ sinh
 • Thiếu quyết đoán
 • Những suy nghĩ liên tục về cái chết, bao gồm cả ý định tự tử
 • Khó chăm sóc em bé

Những triệu chứng này có thể phát triển trong những ngày đầu sau khi sinh hoặc là ba tháng sau đó.

Chẩn đoán

Các bác sĩ có thể sàng lọc trầm cảm sau sinh bằng cách đặt câu hỏi về chất lượng cuộc sống của người mẹ. Nếu bạn là một người mẹ lần đầu sinh, bác sĩ có thể hỏi về cảm xúc, giấc ngủ và sự thèm ăn của bạn. Bạn có thể được hỏi hai câu hỏi cho mục đích sàng lọc:

 • Bạn có cảm thấy chán nản, chán nản hay tuyệt vọng không?
 • Bạn có cảm thấy ít hứng thú hay niềm vui khi làm việc không?

Một cách khác được sử dụng để sàng lọc là Thang đo suy thoái sau sinh của Edinburgh. Đây là thang 10 câu hỏi mà bạn có thể trả lời để cung cấp cho bạn và bác sĩ của bạn một thước đo về mức độ chán nản.

Nếu bác sĩ tin rằng bạn có triệu chứng trầm cảm sau sinh và các triệu chứng này kéo dài trong vài tuần mà không cải thiện, họ có thể cung cấp cho bạn thuốc chống trầm cảm. Nếu bác sĩ lo ngại rằng một số triệu chứng của bạn có thể do bệnh lý, người đó có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các tình trạng như thiếu máu hoặc tuyến giáp hoạt động kém.

Phòng ngừa

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể giảm nguy cơ trầm cảm sau khi sinh của bạn bằng cách chuẩn bị cho bản thân trước khi sinh cho những thay đổi trong lối sống. Nói chuyện với các bà mẹ khác về các vấn đề như chăm sóc cho trẻ sơ sinh, các công việc cần làm sau khi sinh như thế nào, tâm lý sau khi sinh ảnh hưởng sao. Đừng đánh giá thấp bao nhiêu thời gian bạn sẽ cần với trẻ sơ sinh của bạn. Ngoài ra, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình và những người khác quan tâm đến bạn.

Thông thường, trầm cảm sau sinh rất khó để chống lại mà không cần điều trị chống trầm cảm. Nếu bạn có tiền sử trầm cảm, trầm cảm sau sinh hoặc rối loạn lưỡng cực, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sinh về khả năng bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm ngay sau khi bé được sinh ra. Theo nguyên tắc chung, các bác sĩ cố gắng giảm thiểu lượng thuốc được kê đơn trong thời gian mang thai, nhưng đôi khi nguy cơ trầm cảm có ý nghĩa hơn nguy cơ đối với thai nhi. Điều rất quan trọng là thảo luận về những sự cân bằng này với bác sĩ của bạn.

Điều trị

Như với các loại trầm cảm khác, sự kết hợp của tâm lý và thuốc là hữu ích nhất. Nếu một người mẹ đang có dấu hiệu rối loạn tâm thần, cô ấy cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên tham khảo các ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc không gây ảnh hưởng đến bé. Có nhiều biến thể trong nồng độ thuốc chống trầm cảm trong sữa mẹ, tùy thuộc vào những thứ như liều lượng, sự trao đổi chất và khi bé bú. May mắn thay, hầu hết các nghiên cứu cho thấy ít ảnh hưởng đến em bé. Nhiều bà mẹ chọn cách dùng thuốc chống trầm cảm, nhưng điều quan trọng là phải thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ của bạn để đánh giá rủi ro và lợi ích trong hoàn cảnh của bạn.

Một số kỹ thuật trị liệu tâm lý đã được chứng minh hữu ích tùy thuộc vào bản chất của sự căng thẳng, nguyên nhân gây ra trầm cảm và sở thích cá nhân. Mọi phụ nữ bị trầm cảm sau sinh đều cần được hỗ trợ cũng như giáo dục về trầm cảm. Có nhiều loại liệu pháp tâm lý khác nhau:

 • Liệu pháp hành vi nhận thức được thiết kế để kiểm tra và giúp khắc phục các mẫu suy nghĩ tự ý, có điều kiện.
 • Tâm lý học, hướng tâm lý sâu sắc hoặc tâm lý giữa các cá nhân có thể giúp một người phân loại các xung đột trong các mối quan hệ quan trọng hoặc khám phá các sự kiện hoặc vấn đề trong quá khứ có thể đã góp phần vào các triệu chứng.
 • Cặp vợ chồng trị liệu có thể giúp người mẹ và cha tìm ra cách để quản lý các lĩnh vực có thể bất đồng hoặc cách tốt nhất để tổ chức hỗ trợ chăm sóc trẻ em và tập hợp.

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm ngay sau khi bắt đầu điều trị, nhưng nó thường mất ít nhất hai đến sáu tuần trước khi có thể nhìn thấy một sự cải thiện rõ ràng. Bạn có thể cần phải thử một vài cách tiếp cận khác nhau để trị liệu tâm lý hoặc thuốc trước khi bạn tìm thấy phương pháp hữu ích nhất cho bạn. Tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn nhận được sự trợ giúp cần thiết.

Bình luận

Bình luận gần đây (0 bình luận)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909857629